line decor
  
    English Version TRANG CHỦ  |  TIN TỨC  |  LIÊN LẠC  |  TÌM BẠN  |  LQD HÀNH KHÚC |  LIÊN ĐOÀN LQĐ
line decor
 
 
 
 
Nhìn lại mái trường xưa sau hơn 30 năm
Divider
Vẫn Nhớ
  | Vài Nét Về Lê Quý Đôn
Divider
Divider

 

school

Lê gót tha hương lòng vẫn mở,

Quý tình bằng hữu nghĩa thầy cô,

Đôn đốc cùng nhau ta góp sức,

Đưa dòng giống Việt Tiến hùng anh.

     

 

Vài Nét Về Trung Tâm Giáo Dục Lê Quý Đôn

      Theo thỏa hiệp ký kết giữa hai quốc gia, chánh phủ Pháp trao lại cho Việt Nam bốn cơ sở giáo dục lớn, trong đó có trường Jean Jacques Rousseau. Kể từ niên khóa 1967- 1968, Trung Tâm Giáo Dục Lê Quý Đôn được khai sáng.

      Tọa lạc trên một khu đất ở ngay trung tâm thủ đô Sàigòn nhìn ra các trục lộ chánh: Công Lý - Hồng Thập Tự - Trần Qúy Cáp, trường có nhiều thuận lợi về các mặt địa điểm, cơ sở vật chất thật khang trang. Một hội trường lớn dùng làm nơi tổ chức tiếp tân và cũng là một rạp hát đầy đủ tiện nghi với sân khấu, màn, đèn, dành cho học sinh trình diễn văn nghệ trong các buổi lễ phát thưởng hay hội diễn văn nghệ mừng xuân. Để hổ trợ cho việc học, trường có sẵn một thư viện đầy ắp sách các loại dành cho học sinh cũng như giáo sư và một dãy phòng thí nghiệm từ thời Pháp để lại cộng thêm sự bổ xung kinh phí lớn hổ trợ bởi hội phụ huynh học sinh. Phòng y tế với đầy đủ dụng cụ nha y khoa phụ trách bởi bà bác sĩ Đỉnh, bà bác sĩ Trà Mi, bà nha sĩ Mai và cô y tá Phi Yến chăm lo sức khỏe cho học sinh. Mỗi học sinh được lập phiếu y tế và khám sức khỏe tổng quát hàng năm. Cũng nên nói thêm rằng phòng y tế là nơi chửa các chứng bịnh đau răng, đau bụng thình lình vì ăn gỏi đu đủ, ổi cốc chua cho các nữ sinh, chửa các vết trầy trụa sây sát vì rượt bắt cứu bồ cho các nam sinh và còn là cứ điểm vững chắc cho những ai bị bịnh không thuộc bài.

      Trong đường hướng viện trợ văn hóa, chương trình học cũng như các giáo sư giảng dạy môn Pháp văn ở các cấp lớp đều do chánh phủ Pháp tài trợ đảm trách. Học sinh Lê Qúy Đôn đã làm quen hàng ngày với các “Ông Tây Bà Đầm” là những thầy cô giáo ngay từ cấp lớp tiểu học. Giáo sư tận tâm yêu nghề, nhà trường kỹ luật nghiêm minh, tập thể học sinh được chọn lọc kỹ. Trung Tâm Giáo Dục Lê Quý Đôn khởi đi từ các ưu điểm đó nên có những bước tiến dài thật vững chắc.

      Trung Tâm Giáo Dục Lê Quý Đôn một thời thập niên đã là niềm tự hào của những con người trẻ chúng ta. Các bậc phụ huynh đặt hết niềm tin và lòng ưu ái vào tập thể Lê Quý Đôn nên số cung thì giới hạn mà số cầu vượt mức. Muốn là học sinh Lê Quý Đôn phải vượt qua một kỳ thi tuyển trắc nghiệm trí thông minh thật gây go ngay từ cấp lớp Một. Tất cả phòng học dùng làm phòng thi, hai đợt thí sinh như vậy . Số phòng thi gấp đôi số phòng học toàn trường chỉ để chọn gần ba trăm học sinh cho sáu lớp Một. Đậu vào TTGD Lê Quý Đôn quả là khó hơn thi Tú Tài Ba.

      Kể từ ngày thành lập, niên khóa 1967- 1968 cho đến tháng Tư năm 1975, TTGD Lê Quý Đôn có tất cả ba vị giám đốc. Đầu tiên là thầy Hồ văn Thể, kế đến là thầy Huấn và một năm trước ngày miền Nam thân yêu rơi vào tay cộng sản là thầy Nguyễn trung Nguơn.

      Để hỗ trợ cho việc đào luyện học sinh phát triển toàn diện ba mặt thể - trí - đức, hai tập thể lớn mạnh hoạt động song song, bên cạnh ban giám đốc nhà trường gồm những người đầy nhiệt tình là Hiệu Đoàn trường Lê Quý Đôn và Hội Phụ Huynh Học Sinh. Những thành quả hết sức khả quan mà Lê Quý Đôn đã gặt hái được phải nói là do phụ huynh đóng góp tiếp tay cùng với nhà trường không ít. Hội phụ huynh hoạt động thật hữu hiệu đã yểm trợ tích cực mọi phương diện kể cả một ngân quỹ vượt mức.

Vài Nét Về Sinh Hoạt Trung Tâm Giáo Dục Lê Quý Đôn

      Ba lần dự thi chương trình Đố Vui Để Học do Trung Tâm Học Liệu thuộc bộ Giáo Dục tổ chức trên đài truyền hình VN, đội Lê Quý Đôn đều toàn thắng cả ba. Trong các lần đó, phải kể công đóng góp rất hữu hiệu của Bá, Mạnh Tiến, Trường Sơn, Trí Lê, Hoàng Minh, Đức Nhân và Liên Hương. Ngoài phần thưởng toàn đội, Lê Quý Đôn còn đoạt luôn giải Cá Nhân Xuất Sắc. Kỳ thi đố vui lần cuối mà Liên Hương tham dự là niên khóa 1971- 1972 .

      Hàng năm, cứ vào dịp Tết Nguyên Đán, hiệu đoàn TTGD Lê Quý Đôn đón Xuân bằng những sinh hoạt đa dạng như báo chí, văn nghệ thật rộn rịp. Với sự yểm trợ tài chánh của phụ huynh, giai phẩm Đặc San Xuân được ấn hành thật đẹp với nội dung phong phú, phát hành không phải chỉ trong nội bộ học sinh toàn trường mà còn được học sinh các trường bạn trong thủ đô ủng hộ hết sức nhiệt tình. Hội diễn văn nghệ mừng Xuân gồm nhiều tiết mục công phu, đầy tính chất nghệ thuật. Ban Đàn Dây Hoàng Lan của đài phát thanh Sàigòn, nữ ca sĩ Mai Hương, nghệ sĩ tài danh Thanh Nga, nữ nghệ sĩ BíchThuận . . . là những người đã từng yểm trợ trong phần hướng dẫn kỹ thuật. Đoàn văn nghệ Lê Quý Đôn đã ba lần trình diễn trên đài Truyền Hình Việt Nam qua chương trình văn nghệ Tiếng Nói Động Viên mừng Xuân.

      Về mặt rèn luyện thân thể, trường có hai sân quần vợt, hai sân vũ cầu, sân bóng chuyền, bóng rổ, thể dục môn. Các đội thể thao gồm: hai đội bóng bàn nam nữ, hai đội vũ cầu, đội điền kinh, bóng chuyền, bơi lội và ba đội bóng rổ hai nam một nữ. Ngoài các trận đấu giao hữu, TTGD Lê Quý Đôn còn tham dự các giải vô địch học sinh và đã đoạt nhiều phần thưởng thật xứng đáng. Chỉ tính nội niên khóa 1874-75, Lê Quý Đôn đã thu hoạch được những thành quả thật khả quan như sau:

  • Vô địch học sinh giải Bóng Bàn Thiếu Niên do Nha Sinh Hoạt Học Đường tổ chức với đấu thủ Phan Huy Hoàng .

  • Vô địch học sinh Bóng Bàn Nữ Liên Trường với đấu thủ Phạm thị Minh Hà và giải Nhì Toàn Đội Nữ

  • Giải Nhì Bóng Bàn Toàn Đội Nữ do Tổng Nha Thanh Niên tổ chức

  • Vô địch học sinh bóng rổ nữ nhân ngày Phụ Nữ lễ kỹ niệm Hai Bà Trưng

  • Đoàn diễn hành Lê Quý Đôn đoạt giải nhứt trong cuộc thi diễn hành kỹ niệm ngày Quốc Khánh tại vận động trường Cộng Hòa.

  • Đoàn bơi lội Lê Quý Đôn với các danh tài Chung thị Thanh Lan, Chung thị Thanh Vân, Lê Trọng Thùy Nam, Lê Trọng Thùy Đan chiếm hầu hết tất cả các huy chương vàng trong lần so tài tại hồ bơi Nguyễn Bỉnh Khiêm do Tổng Cuộc Bơi Lội tổ chức nhân dịp lễ Quốc Khánh. Ngày phát giải thưởng tại vận động trường Cộng Hòa là một niềm hảnh diện khó quên. Các tuyển thủ Lê Quý Đôn thay đổi chổ cho nhau trên ba bục Nhất, Nhì, Ba tiếp nhận huy chương từng đợt cho nhiều giải: Vô địch toàn đội, vô địch các kiểu bơi, và vô địch các cự ly . Ngày hôm ấy, trên hai mươi ngàn quan khách các ban ngành đoàn thể đã vổ tay hoan hô đoàn bơi lội Lê Quý Đôn từng chập, rồi hứng khởi quá, Ông Đô Trưởng, Ông Tổng Giám Đốc Thanh Niên, ông Trưởng Trưởng Giáo Dục đứng lên cùng mọi người cổ vỏ hoan hô kéo dài suốt gần nửa giờ cho thành tích kỷ lục nầy. Sau lần đó, hội Phụ Huynh Lê Quý Đôn đồng ý lời đề nghị của Hiệu Đoàn Trưởng, yểm trợ kỹ thuậy cũng như kinh phí tài chánh để xây cho trường một hồ bơi nổi

Thầy Nguyễn Tri Phương - 1986