«

Sep 03

Truyện Ngắn 1001 Likes

 

Có lẽ ít ai không biết đến pho truyện 1001 Đêm. Đây là một truyện cổ tích gồm nhiều mẩu truyện ngắn của miền đất Trung Đông thời xa xưa. Quyển truyện bắt đầu bằng sự kiện có một vị vua vì hoàng hậu ngoại tình nên từ đó đâm ra chán ghét tất cả đàn bà và tính nết trở nên hung bạo. Để trả thù đời, trả thù đàn bà cứ mỗi ngày ông ta cưới một cô gái và sau một đêm mặn nồng khi trời vừa sáng, ông ta lại sai quân lính đem đi chém đầu. Lúc bấy giờ vị quan tể tướng trong triều có nàng con gái tài sắc vẹn toàn tên là Scheherazade. Vì muốn chấm dứt việc bao nhiêu người con gái phải chịu cảnh đầu rơi, nàng Scheherazade đã xin cha cho mình được một đêm hưởng ân sủng của hoàng thượng. Viên tể tướng tuy rất đau lòng nhưng trước sự quyết tâm của con, ông đành phải đem con gái yêu dâng cho nhà vua.

Là cô gái thông minh, tài trí nàng đã có sẵn kế hoạch để thoát khỏi cái chết. Nàng đem theo người em gái khi nhập cung. Đã thu xếp từ trước, nàng nhờ em đánh thức mình dậy khi trời sắp sáng và yêu cầu nàng kể chuyện. Những câu chuyện được sắp xếp khéo léo để đúng khi mặt trời mọc phải tạm dừng thì lại là lúc hấp dẫn nhất. Tất nhiên nãy giờ nằm bên cạnh thì vua cũng hồi hộp theo dõi từng chi tiết câu chuyện mà nàng Scheherazade kể cho em gái, nếu vua xử tử nàng như đã làm với các cô gái trước thì làm sao có thể biết được hồi kế tiếp nên đã phải tạm tha chết cho nàng.

Cứ thế trong suốt một ngàn lẻ một đêm, nàng Sheherazade đã liên tục kể những chuyện trên trời dưới đất về tình yêu, về những vị vua cũng như những tên ăn mày hay trộm cắp. Về những xứ sở xa xôi đầy châu báu ở đâu đó nơi các thành phố vùng Trung Đông như Bagdad, Cairo hay Damascus. Tất nhiên sau 1001 đêm như thế thì nhà vua đã bị cảm hóa khiến ông ta đã quên khuấy việc giết người. Tất nhiên tôi không tin là sau ngần đó ngày mà nàng Scheherazade lại không hạ sinh cho vua vài ba tí nhau kháu khỉnh.

Tập truyện kết thúc thật có hậu, nàng Scheherazade lên ngôi hoàng hậu và dĩ nhiên cảnh các cô gái bị chém đầu khi trời hừng sáng đã được chấm dứt ngay từ cái đêm nàng nhập cung. Tuy nhiên tôi cảm thấy có vài điều phi lý trong pho truyện này đó là người em gái của nàng Scheherazade tất nhiên còn nhỏ tuổi. Đứa con gái đang tuổi ăn tuổi ngủ mà lại có thể hằng đêm đánh thức chị mình khi trời còn mờ tối mà không cần đồng hồ báo thức thì cũng hơi khó tin. Hơn nữa nhà vua sau một đêm lao động mệt nhoài mà cũng có thể tỉnh táo theo dõi các mẩu đối thoại của hai chị em trong suốt 1001 đêm liên tục thì cũng hơi đáng ngờ vực. Cũng có thể tại tôi là thằng đa nghi hoặc thuờng suy bụng ta ra bụng người chứ biết đâu có người không cần đồng hồ báo thức vẫn có thể thức giấc và tỉnh táo khi trời còn mờ tối suốt một thời gia dài như thế? Dù sao thì đó chỉ là câu chuyện của ngày xưa; tuy nhiên ngày nay tôi biết có một câu chuyện cũng tương tự như thế.

Chuyện nay kể rằng ở một xứ sở nghèo nàn lạc hậu nọ có người cầm đầu, tạm gọi là lãnh chúa cho gọn, rất tàn ác. Khi còn trẻ hắn đã bị cô bạn gái đá đít để bỏ ra nước ngoài xin tị nạn nên hắn cũng thù ghét đàn bà không kém gì vị vua ở Trung Đông ngày trước. Hàng đêm vị lãnh chúa này cũng tuyển một cô gái vào dinh thự của hắn và đến sáng hôm sau người con gái sẽ bị đưa đi xử bắn. Cũng giống như chuyện xưa, một vị bộ trưởng trong nội các có một người con gái xinh đẹp học cao hiểu rộng. Để cứu các cô gái vô tội, nàng tình nguyện làm thê thiếp một đêm cho vị lãnh chúa.

Không giống như chuyện xưa khi nàng Scheherazade về với vua đem theo người em gái, người con gái thời nay chỉ đem theo một cái iPad Pro 12 in. Cứ đúng 4 giờ sáng chiếc iPad của nàng reng chuông báo thức khiến cả vị lãnh chúa cũng phải tỉnh giấc. Khi vị lãnh chúa thắc mắc về chiếc máy lạ trên tay của người con gái, nàng cứ nhẹ nhàng chỉ dẫn cho hắn cách nối mạng vào Facebook để đăng ảnh xeo phi. Khi vừa lập xong account mới cho vị lãnh chúa thì trời vừa sáng. Hắn ra lệnh tạm hoãn việc tử hình người con gái để nàng có thời gian để chỉ dẫn những bước kế tiếp cho hắn.

Ngày hôm sau sự việc cũng lập lại như hôm trước là đúng 4 giờ sáng chuông báo thức của iPad lại rung lên đánh thức cả hai. Lần này nàng lại tiếp tục chỉ cho hắn bí quyết để câu like trên các post. Cứ thế khi mới đạt có vài likes thì trời lại vừa sáng. Người con gái lại tiếp tục được tha chết thêm một lần nữa. Và ngày này qua ngày khác, mỗi ngày nàng lại truyền cho hắn một bí quyết mới để có thể đạt được 1001 cái likes một cách dễ dàng thì cũng là lúc vị lãnh chúa đã được thuần hóa và hắn đã chính thức tấn phong người con gái làm lãnh chúa phu nhân. Từ đó vị lãnh chúa này đã bớt tàn ác và cho dân chúng trong nước được hưởng nhiều quyền tự do hơn. Câu chuyện ngày nay kết thúc có hậu y như câu chuyện 1001 đêm của ngày xưa.

August 21st, 2017

Việt Nguyễn

Leave a Reply