«

»

May 01

Hai trận đánh của cùng một cuộc chiến

Ngày 30 tháng 4 vừa qua, mình không ngờ là vẫn còn rất nhiều người thân và bạn bè tiếp tục post lên FB những câu chuyện, những cảm tác và hình ảnh liên quan đến ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Như hầu hết các bạn sống tại Mỹ đã biết, giải Pulitzer năm 2016 vừa qua được trao cho một nhà văn Mỹ gốc Việt là ông Nguyễn Thanh Việt, với tác phẩm đầu tay là The Sympathizer. Gần đây tuyển tập truyện ngắn của ông The Refugees cũng được hoan nghênh nhiệt liệt.
Mùa hè năm 2016, mình bắt gặp cuốn The Sympathizer trong tủ sách của em mình, vốn mang tiếng nerdy trong gia đình nên thật không ngờ khi hắn đọc cuốn này. Cuốn sách dầy quá làm mình đâm ngán. Vả lại, lúc đó đang … mê Công Tằng Tôn Nữ … Phùng Thăng nên không có hứng đọc tiếng Anh, nhất là thứ tiếng Anh trau chuốt điêu luyện và sang trọng của Nguyễn Thanh Việt.

Nhưng vào ngày 30 tháng 4 năm nay, một câu văn trong chuyện ngắn Nothing Ever Dies của ông, thật xứng đáng để diễn tả và giải thích hết những nỗi niềm trong chúng ta mỗi khi nhớ về ngày 30 tháng 4:

“All wars are fought twice, the first time on the battlefield, the second time in memory”

Hầu như ai nấy trong chúng ta cũng đều vẫn còn tiếp tục đánh trận này … trong ký ức !

May 1st, 2017

Minh Quân

 

Photo credit: talenttalks.net

Photo credit: ala.org

Leave a Reply