«

»

May 01

Cuốn phim nhựa cũ

“Túy Ngọa Sa Trường Quân Mạt Tiếu
Cổ Lai Chinh Chiến, Kỷ Nhân Hồi”

Ngày 29 tháng 12 năm 1964, tỉnh trưởng tỉnh Phước Long, ông Mai Xuân Bảo trong khi đi thị sát bằng trực thăng đã bị Việt Cộng bắn lén và ông đã tử thương. Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa đã cấp lời đăng lục “Vị Quốc Vong Thân” cho ông. Tang lễ thật lớn với cỗ xe hai hàng đưa ông về Nghĩa Trang Mạc Đình Chỉ theo đúng lễ nghi đưa tiễn những anh hùng hy sinh cho tổ quốc.

Mẹ vợ tôi trân quý những cuốn phim nhựa ghi lại hình ảnh của hai ông bà và các con do chính tay nhạc phụ tôi quay, cũng như những thước phim ghi lại tang lễ của ông. Ngày tôi gặp lại bà, tôi quyết định bằng mọi giá tôi sẽ đem cho bằng được những thước phim đó ra nước ngoài cho bà cụ. Lúc đó là năm 1993, không có internet, không có computer chip, chỉ có VHS video là cách duy nhất để thu lại hình ảnh.

Tôi ra chợ trời tìm mua cho bằng được một projector phim nhựa và tắt đèn tối thui cả nhà để chiếu lại những thước phim lên tấm chăn trắng và thâu lại vào video. Tất cả các băng video lúc đó khi đem ra nước ngoài đều phải đem đi kiếm duyệt và chỉ được nhận lại khi ra tới phi trường. Vì những hình ảnh tang lễ của một sỹ quan quân lực VNCH trong video, tôi không thể gửi video đi kiểm duyệt được, tôi chỉ có cách là đem theo trong người và tùy cơ xử lý khi ra tới phi trường. Chuyện không dễ,nếu bị bắt tôi có thể bị ở tù như chơi. Nhưng nhờ ông cụ sống khôn, thác thiêng phù hộ, nhờ tài luồn lách, sự điếc không sợ súng của tôi và nhất là nhờ thói ăn hối lộ của bọn Hải Quan, tôi đã chuyển những thước phim của ông cụ ra được nước ngoài. Chuyện đã hơn hai mươi năm trước và kỹ thuật lúc đó cũng không được như bây giờ, nhưng vì thương cảm bà cụ cả đời thủ tiết thờ chồng, nuôi con, cũng như ngưỡng mộ một thời vang bóng của ông cụ, tôi đã dựng lại cuốn video cho bà cụ với đủ tình tiết từ ngày hai người mới có đứa con đầu lòng cho tới đám tang của ông cụ. Đây là 1 phần nhỏ trong cuốn phim nhân dịp ngày 30 tháng 4, xin chia sẻ với các bạn. Những bài nhạc cũng như lời tựa do ca sĩ Khánh Ly đọc trong video clip này cũng rất hay. PK đã tốn rất nhiều thời giờ để sưu tập và góp nhặt.

May 1st, 2017

Phan Khanh

Leave a Reply