«

»

Mar 03

Chuyện mấy con cá kiểng

Viết lăng nhăng từ thời Yahoo group …

Chuyện mấy con cá kiểng bắt đầu từ tên Huấn …
(Minh Huấn , Oklahoma)

Một buổi trưa , tên Huấn chạy qua nhà tui hỏi:
– Mày có muốn coi con cá của tao không ?
Dĩ nhiên là tui hong từ chối , lật đật cuốn gói vọt theo hắn …
Hồ cá là một cái thùng phuy sắt 200 lít bự tổ chảng mà Huấn để tuốt trong góc bếp tối thui. Hồi đó hai đứa còn lùn xịt, đứng coi không tới cho nên phải nhón gót hay bắt cái ghế leo lên mới thấy được trong thùng ! Cái thùng bự khủng khiếp so với hai đứa cho nên sau một hồi cúi đầu, chổng mông mới thấy được có một, hai con cá nhỏ xíu bằng nửa ngón tay cái nằm núp trong đám rong rêu … Ấy vậy mà tui cũng mê lắm , và dĩ nhiên là tui cũng muốn có một cái hồ cá như hắn !

Cái hồ của tui là một cái xô nước bự bằng mủ , tui đổ nước vào đầy hồ , và lên đường theo Huấn đi mua cá kiểng để bỏ vào đó ….

Hồi đó , nhà tui và Huấn nằm trong cùng một con hẽm gần một Sở Cứu Hoả đường Trần Hưng Đạo , nhà tui số 6 , nhà hắn số 19 , nhà gần nhau nên đi đâu cũng đi chung , đi học ở trường LQD, đi học thêm , đi chơi , và đi mua cá cũng đi chung ….

Thường thì hắn chở tui trên chiếc đạp bự của hắn, và hai thằng phóng ra đường Trần Hưng Đạo , hướng về Chợ Lớn , đạp lóc cóc gần tới đường Tổng Đốc Phương thì bên trái là hai khu bán cá kiểng khá nổi tiếng của người Tàu nằm ngay góc phố !!! Đủ loại cá nhởn nhơ
ở đó : nào là cá Cẩm Thạch , Hắc Cố Luỹ , Bạch Cố Luỹ, Hồng Kim , Mùi , Heo Beo , Heo Lửa , Lia Thia , Phướng , Ba Đuôi , … !!! Hai đứa nghèo xác xơ , coi thì nhiều nhưng mua thì hong bao nhiêu vì túi tiền chỉ cho phép mua được một hay hai con cá nhỏ xíu xiu để đem về !!!

Tui nhớ mấy con cá đầu tiên của tui là một con Bạch Cố Luỹ trắng muốt , một con Hắc Cố Luỹ thì đen thui lui , hai con Hồng Kim đỏ tươi , và một vài cọng rong xanh lướt ! Lèo tèo chỉ có vậy mà tui mê lắm , trưa nào đi học về cũng cắm đầu vào cái xô để ngắm mấy con cá , và tưởng như đó là cả một thuỷ cung bự …

Sau này có thêm Hải (Đình Hải , San Jose, CA), cũng dân LQD, cũng nhà gần đó ! Nhà của Hải là một phần biệt thự lớn do ông bà để lại nằm trên bến Chương Dương ! Nhà hắn có một cái hồ nước lớn khoảng vài mét khối , cái hồ này trước 75 để dùng làm nơi chứa nước sinh hoạt để bơm lên lầu , sau này được tụi tui tận dụng làm cái hồ nuôi cá kiểng !!!

Cuối cùng thì 3 đứa có bao nhiêu tiền thì dùng hết để mua cá , chỉ cần một trong 3 đứa rủ “đi mua cá hong ?” là hai đứa còn lại hong bao giờ từ chối … !!!!

—-
Tự nhiên tui nhớ lại chuyện hùi còn nhỏ , viết vớ vẩn cho vui, xin bà con đừng quở mắng !!!
June 12th, 2004
SH

Sea water fishes. Photo credits: Hương Trang

Leave a Reply