«

»

Sep 05

Việt Nam ơi ! Quê hương tôi !

 

Bich Ngoc Bui

VIỆT NAM ƠI, QUÊ HƯƠNG TÔI !Những ngày gần đây câu chuyện người tị nạn từ Syrie, Liban… tràn vào châu Âu luôn có trong tin tức mỗi ngày. Bằng đường bộ. Bằng đường biển với những hình ảnh làm ám ảnh mọi người. Khi tôi thấy cảnh tượng chiếc thuyền khẳm người chông chênh trên biển , tôi nhớ đến quê hương tôi. Tôi nhớ lần đầu khi tôi xem 1 chương trình truyền hình Pháp chiếu 1 hành trình cứu người VN vượt biên của chiếc tàu của hội Bác Sĩ Không Biên Giới, tôi không thở nổi, người run bần bật & nước mắt cứ tuôn mãi không ngừng . Và tôi không bao giờ coi lại chương trình ấy vì những hình ảnh đã khắc sâu trong tôi , mãi mãi…
Đã có 1 bài báo mà người ký giả cũng đã nhớ đến & đã so sánh cuộc vượt biển hôm nay & của người VN ngày xưa. Không chối cải được là dân châu âu đang rất thờ ơ không cảm xúc với sự kiện này , hoàn toàn trái ngược với thời vietnamese boat-people, được nhắc nhiều đến nổi chử boat-people đã trở thành 1 danh từ riêng mãi mãi dành cho người VN. Ngoài những luận bàn về hoàn cảnh chính trị & kinh tế xưa & nay khác nhau, họ ( nhà báo ) phải thêm vào sự hảo cảm sẵn có dành cho người châu Á nói chung & người VN nói riêng, những con người của cần cù & tự trọng. Và những người vietnamese boat people ngày xưa ấy đã chứng minh lòng tin của họ không đặt sai chổ như 1 cách cám ơn những vòng tay nhân ái .
Có 1 câu ngạn ngữ Pháp đã nói rằng, không nên để quá khứ là bến cảng neo những chiếc thuyền- ta lại, mà phải là những ngọn hải đăng để ta đi xa nhưng không quên ta đã bước đi từ nơi nào.
Cầu mong an lành đến cho mọi người 

September 5th, 2015

Bùi Bích Ngọc

FB_IMG_1441509115682

 

Leave a Reply